Giải đua thuyền trên sông Tranh - Nét đẹp văn hóa truyền thống cần bảo tồn và gìn giữ

.

Hằng năm cứ vào độ Xuân về, người dân Hiệp Đức lại rộn ràng với hội đua thuyền truyền thống diễn ra tại xã Hiệp Hòa nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống nhân dân ngày một no ấm. Người dân địa phương dù làm ăn, sinh sống ở đâu, cứ đến ngày hội đua thuyền lại cố gắng quay về để tham gia và cổ vũ cho đội thi của làng.

Hoạt động đua thuyền đã thành nét văn hóa truyền thống độc đáo mang đậm bản sắc nhân dân địa phương đôi bờ sông Thu Bồn, thể hiện sự tri ân các đấng tạo hóa, tưởng nhớ về nguồn cội, hướng thiện và cầu mong tạo dựng cuộc sống tốt lành, yên vui; đồng thời, khơi dậy tình đoàn kết, thân ái, tương trợ trong nhân dân.


Năm nay, Hội đua thuyền được tổ chức vào ngày 09/5/2017, khi vụ Hè Thu vừa thu hoạch xong, bước vào giai đoạn nông nhàn. Trường đua nằm trên sông Tranh, điểm xuất phát tại đoạn chảy qua thôn Bình Kiều của xã Hiệp Hòa. Chiều dài đường đua được quy định theo các giải đua, mỗi giải sẽ có số lần vòng đôi khác nhau mà thuyền đua phải đạt được, mỗi vòng đôi với cự ly dài 900 m. Theo đó Giải Khai mạc (Giải rượu) dài 2.700m tương đương 03 vòng đôi, Giải Hòa Bình dài 3.600m tương đương 04 vòng đôi; Giải Truyền thống (Giải chính thức) dài 5.400m tương đương 06 vòng đôi. Đường đua giới hạn bởi các cọc tiêu, các thuyền phải đi đường thẳng, nếu đi song song để vượt qua thuyền khác thì thuyền cách thuyền 2 mét, không được đi chữ chi (chữ Z), vặn qua lại, thuyền đua chỉ dùng chèo dọc, cấm chèo ngang. Theo quy định, thuyền đua dài hay ngắn không quy định, chỉ hạn quân từ 20 đến 25 người kể cả người tát nước nếu thừa người là vi phạm Điều lệ giải.


Tham gia hội đua thuyền có 06 đội thuyền đến từ các địa phương Hiệp Đức, Duy Xuyên, Nông Sơn (2 đội) và Thăng Bình (02 đội). Trước khi bước vào giải đua, các thuyền đua đều về điểm tập trung để làm lễ khai mạc và bốc thăm vị trí tiêu. Sau khi bốc thăm, các đội đưa thuyền về cọc tiêu qui định để chuẩn bị sẵn sàng chờ lệnh xuất phát. Sau ba hồi trống lệnh xuất phát của Ban tổ chức, cả sáu thuyền đều lao mình rẽ sóng, băng băng tiến về trước trong tiếng trống giục liên hồi, cùng với tiếng hò reo, cổ vũ không ngừng, vô cùng hào hứng của hàng trăm người dân ở hai bên bờ sông đã tạo nên một không khí tưng bừng, náo nhiệt trong ngày hội.

Để giành chiến thắng cần rất nhiều yếu tố quan trọng, thuyền đua phải chắc chắc, thiết kế phù hợp với việc đua, bên cạnh đó, người đua đảm bảo sức khỏe dẻo dai, ổn định, nắm được địa thế sông nước, có chiến thuật đua, phân bố vị trí người hợp lý. Nhưng hơn hết vẫn là sự phối hợp nhịp nhàng, tinh thần đoàn kết…giữa các vận động viên.


Sau một ngày đua tranh quyết liệt, trên tinh thần "đoàn kết, trung thực và cao thượng", giải đua thuyền truyền thống đã khép lại thành công tốt đẹp. Kết quả nhất, nhì, ba của giải Rượu lần lượt thuộc về các đội Thăng Bình, Hiệp Đức, Duy Xuyên. Giải Hòa Bình: nhất đội Hiệp Đức, nhì đội Thăng Bình và ba là Duy Xuyên; Giải Truyền thống: đội Hiệp Đức giành giải nhất, hai đội đến từ huyện Thăng Bình giành các giải nhì, ba.

Có thể thấy rằng, hội đua thuyền truyền thống của ngư dân đôi bờ sông Thu Bồn được tổ chức định kỳ ở trên dòng sông Tranh thuộc vùng đất Trà Linh- Hiệp Hòa không đơn thuần chỉ là cuộc thi tài thể thao, mà đây còn là hoạt động văn hóa truyền thống tốt đẹp, mang bản sắc riêng và có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người dân Hiệp Đức. Chính vì lẽ đó, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự định hướng và sự đầu tư hợp lý thì tin tưởng rằng, nét đẹp văn hóa này sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát triển bền vững đúng theo mục tiêu Nghị quyết 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương đã xác định: "Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học…".

                                                                                   Vân Hương

Tin liên quan