Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Đức khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật lần thứ nhất năm 2024

Ngày 07/6/2024, UBND huyện Hiệp Đức tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Chung một cơ đồ Việt Nam”. Dự buổi khai mạc có nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; đồng chí Trần Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Huỳnh Đức Viên - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Hùng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Huỳnh Hữu Cường - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện.

Tham gia trại sáng tác có hơn 60 văn nghệ sĩ từ Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh Quảng Nam, Thành phố Đà Nẵng và huyện Hiệp Đức. Số lượng tác phẩm không giới hạn cho mỗi tác giả. Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Để tạo nguồn sáng tác, ngày 7 và 8/6, UBND huyện Hiệp Đức tổ chức cho văn nghệ sĩ đến thăm các điểm, căn cứ, di tích kháng chiến trên địa bàn; viếng hương tại di tích Giếng Hóc Mẹo, đình làng Phước Sơn, đình làng Bình Huề; tham quan ngôi nhà cổ của gia đình họ Lê tồn tại hơn 100 năm về trước, di tích Giếng nước Quốc hội, hồ Việt An, Khu di tích Khu ủy Khu 5, nhà máy thủy điện Sông Tranh 3, Sông Tranh 4...

Phát biểu khai mạc tại Trại sáng tác, đồng chí Hoàng Văn Hùng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thông tin khái quát tình hình của huyện Hiệp Đức. Theo đó, Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,93%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Sản lượng lương thực tăng gấp 5 lần, năng suất tăng gần 4,6 lần so với năm 1986; hiện có gần 25.000 ha rừng trồng; trên 4.200 ha cao su. Toàn huyện có 11 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 125 ha. Đến nay, có 5/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 6 khu dân cư được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020, bình quân toàn huyện đạt 14,3 tiêu chí/xã; huyện đạt 14/36 chỉ tiêu nông thôn mới cấp huyện. Đã hỗ trợ xây dựng 1.300 nhà ở cho người có công cách mạng, 250 nhà tình nghĩa, hiện nay không có đối tượng chính sách phải ở nhà tạm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 6,43%, giảm gần 15 lần so với ngày đầu thành lập huyện.

Đồng thời, đồng chí yêu cầu Trại sáng tác phải được tổ chức trên tinh thần đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa; các tác phẩm được sáng tác phải có nội dung, chất lượng phù hợp với chủ đề và các giá trị văn hóa, truyền thống, thuần phong, mỹ tục của quê hương Hiệp Đức nói riêng, Quảng Nam nói chung; đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các tác phẩm tham gia triển lãm trưng bày phải được chuẩn bị bài bản, chu đáo và chất lượng; thành viên trại sáng tác phát huy tối đa trí tuệ, sở trường của mình cho ra đời nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị.

Phát biểu hưởng ứng, ông Phạm Văn Lâm - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật huyện kính mong quý nhà báo, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ,… bằng cả tấm lòng mến mộ, viết nên những tác phẩm mới, góp phần tô đậm những nét tinh khôi cho miền quê Hiệp Đức.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trần Thị Hằng đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động Trại sáng tác diễn ra thành công tốt đẹp; Hội Văn học - Nghệ thuật làm tốt hơn nữa công tác chính trị tư tưởng đối với các văn nghệ sĩ; kịp thời khuyến khích, biểu dương các văn nghệ sĩ có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tác lần này.

Trại sáng tác là dịp để các văn nghệ sĩ trong và ngoài huyện đẩy mạnh hoạt động sáng tác, tạo nên những tác phẩm có chất lượng, phản ảnh về mảnh đất và con người Hiệp Đức trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là về thành tựu sau 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện.