Hiệp Đức tổ chức Ngày hội trưng bày, giới thiệu sách lần thứ II năm 2024

Sáng ngày 19/4, Phòng GD&ĐT, Phòng VH&TT và Trung tâm VH-TT-TT huyện phối hợp tổ chức Ngày hội trưng bày, giới thiệu sách huyện Hiệp Đức lần thứ II năm 2024.

Với chủ đề “Kết nối tri thức và lan tỏa văn hóa đọc trong học đường”, ngày hội được tổ chức với quy mô 14 gian trưng bày sách đến từ 14 trường trên toàn huyện tham gia trưng bày hàng ngàn đầu sách với những ấn phẩm đặc sắc, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, góp phần giúp độc giả tiếp cận nhiều thông tin hữu ích trên các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của cả nước nói chung và huyện Hiệp Đức nói riêng.

Tham gia ngày hội, các đơn vị thi trưng bày sách, sắp xếp sách nghệ thuật; thuyết trình giới thiệu tác giả, tác phẩm sách và phục vụ nhân dân tham quan, đọc sách tại gian trưng bày.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Lê Đức Hùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện hi vọng ngày hội “Trưng bày và giới thiệu sách” sẽ đem đến nhiều cơ hội khám phá những cuốn sách mới, những tác phẩm hay; giúp các em học sinh rèn luyện tính tự giác trong học tập, giao lưu với các bạn học sinh khác trong toàn huyện để học hỏi kinh nghiệm; tạo cơ hội cho các em bộc lộ năng khiếu, kỹ năng về thuyết trình; rèn luyện thói quen đọc sách và làm việc với sách.

Mặc dù nhiều lần được tham gia giới thiệu về những cuốn sách hay, ý nghĩa vào dịp chào cờ đầu tuần tại trường, nhưng khi tham gia ngày hội trưng bày và giới thiệu sách tại huyện với quy mô lớn, em Phan Anh Thư - học sinh Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt cảm thấy rất phấn khởi và hào hứng. Đây là dịp để em khám phá nhiều cuốn sách mới, đồng thời được giao lưu, học hỏi với bạn đọc các trường khác. 

Đến với ngày hội, không gian trưng bày của mỗi đơn vị đều được thiết kế sáng tạo, nhiều đề tài hay, qua đó gửi đến những thông điệp ý nghĩa về sách. Điển hình như trường THCS Chu Văn An, các em học sinh đã chọn chủ đề tượng đài Mẹ Thứ - hồn thiêng đất Quảng, không gian trưng bày gồm hai phần: phần một là sảnh lớn, phần hai là mô phỏng 09 người con đã hi sinh của mẹ. Xung quanh tượng đài trang trí một vài cuốn sách với những trang cỡ lớn để thể hiện vòng tay ôm ấp của mẹ Thứ dành cho con và dành cả cho đất nước.

Hay trường TH&THCS Lê Hồng Phong, chọn đề tài xếp sách “49 năm - Non sông thống nhất”. Trung tâm của mô hình là Dinh Độc Lập được thiết kế 3 phần: đế, thân và đỉnh Dinh, sắp xếp từ những cuốn sách lịch sử, văn học,… Bên cạnh đó là mô hình xếp sách hình chữ S, được lấy ý tưởng từ hình dáng đất nước Việt Nam. Qua đó, truyền tải thông điệp “sách là phép màu di động duy nhất”, hy vọng càng có nhiều người đọc sách và chăm sóc chúng thật tốt

Ở phần thi thuyết trình giới thiệu tác giả, tác phẩm sách tiêu biểu mỗi trường chọn cho mình một cuốn sách mà mình cảm thấy hay, tâm đắc. Tiêu biểu như cuốn sách kể những câu chuyện về Bác Hồ, vị anh hùng kính yêu của dân tộc; cuốn sách người mẹ cầm súng - một bản hùng ca về người phụ nữ trong thời chiến; hay cuốn sách những bà mẹ VNAH trong thời đại Hồ Chí Minh hay cuốn sách Quảng Nam đất nước và nhân vật.

 

Ông Nguyễn Lê - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện đánh giá cao những mô hình xếp sách, không gian trưng bày. Mỗi đơn vị đều mang đến một bài học, ý nghĩa khác nhau, mang nhiều cơ hội khám phá những cuốn sách lạ đến cho những đơn vị còn lại. Để chuẩn bị tốt cho ngày hội, Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: mắt đọc - tai nghe”, hội thi đã góp phần tôn vinh giá trị của sách, từ đó giúp lan tỏa, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, ý thức tự học và học tập suốt đời của học sinh.

Kết quả, Ban tổ chức trao 03 giải nhất cho Trường Tiểu học Lê Lợi, Trường THCS Chu Văn An, Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt; 03 giải nhì cho Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Trường PTDTNT-THCS Hiệp Đức, Trường TH&THCS Trần Cao Vân; 01 giải ba cho Trường Tiểu học Lý Tự Trọng.