Sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao 3 xã vùng cao năm 2023

Trong 2 ngày 12 và 13/12, tại khu di tích khu ủy V xã Sông Trà, UBMTTQVN huyện, phòng VH&TT huyện và Trung tâm VH-TT-TT huyện phối hợp tổ chức “Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch” 3 xã vùng cao năm 2023. Đồng chí Trần Văn Dũng - Trưởng phòng quản lý văn hóa, Sở VHTT&DL tỉnh; đồng chí Trần Thị Mỹ Ly - Trưởng phòng nghiệp vụ văn hóa, Trung tâm VHTT tỉnh; đồng chí Huỳnh Đức Viên – UVBTV, PCT HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Hùng – UVBTV, PCT UBND huyện; đồng chí Huỳnh Hữu Cường - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, CT UBMTTQVN huyện đã đến dự đêm khai mạc.

Tại đây, với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức như: đẩy gậy, kéo co, bắn ná, việt dã, hội diễn văn nghệ, trình diễn thời trang, múa cồng chiêng, trưng bày sản phẩm… đã tạo được không khí thi đua sôi nổi trong người đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện. Chương trình văn nghệ với các tiết mục ca múa thể hiện tình yêu quê hương đất nước đan xen vào đó là trình diễn thời trang với những trang phục truyền thống của người đồng bào Cadong, Mơnong tạo nên những nét đặc sắc riêng của ngày hội, đã thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Trong tiếng cồng, tiếng chiêng giữa núi rừng vùng cao các chàng trai, cô gái Ca dong, Monong hòa mình vào từng điệu múa, tái hiện các lễ hội gắn liền với sinh hoạt cộng đồng. Phần thi ẩm thực với các món ăn dân dã của người đồng bào như rau ranh, ốc đá, thịt gác bếp, rau rừng… đã đem đến ngày hội những món ăn có hương vị riêng biệt.

3 xã vùng cao Sông Trà, Phước Trà, Phước Gia có phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc của đồng bào các dân tộc Monong, Cadoong của huyện Hiệp Đức. Một nét mới trong ngày hội 3 xã vùng cao năm nay là thêm lĩnh vực Du lịch và tái hiện nghi thức lễ của người đồng bào như: lễ cúng mừng hồn, lễ ăn mừng lúa mới, hay lễ cầu an… Quan niệm của người dân nơi đây, các nghi thức lễ này là để mời trời đất, thần linh, ông bà, tổ tiên về phù hộ cho con cháu, buôn làng làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu, mạnh khỏe, an lành.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch 3 xã vùng cao năm 2023 là một trong những hoạt động thiết thực để triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc 03 xã vùng cao gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, cùng nhau thực hiện tốt phương châm: người đi trước truyền lại cho người đi sau; ông, bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu; cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ gìn giữ và phát huy được nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 60/NQ-HĐND, ngày 30/9/2022 của HĐND huyện Hiệp Đức về khôi phục, bảo tồn và phát huy một số loại hình văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện Hiệp Đức. 

Kết thúc ngày hội, BTC trao giải Nhất toàn đoàn cho xã Sông Trà, Nhì toàn đoàn cho xã Phước Trà và giải Khuyến khích cho xã Phước Gia. Đồng thời, trao giải Nhất, Nhì và Khuyến khích toàn môn thể thao và toàn môn văn hóa văn nghệ và trao giải cho từng phần thi.

* Một số hình ảnh hoạt động tại Ngày hội: