Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn (20/11/1968-20/11/2023)

Sáng ngày 20/11, tại Trung tâm hội nghị huyện, huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hoá long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn (20/11/1968-20/11/2023).

Đến dự buổi lễ có: đồng chí Trịnh Tuấn Sinh - Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa. Ở huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Huyện Quế Sơn có các đồng chí: Đinh Nguyên Vũ - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Phước Sơn - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Huyện Hiệp Đức có các đồng chí: Nguyễn Văn Tỉnh - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Nam - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. 

Huyện Nông Sơn có các đồng chí: Quảng Văn Ngọc - Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. 

Diễn văn Lễ kỷ niệm do đồng chí Lê Đình Hải - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân trình bày tại buổi lễ đã ôn lại truyền thống tốt đẹp, mối tình kết nghĩa thủy chung, son sắc hơn nữa thế kỷ qua của 2 huyện. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy cam go và ác liệt, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, các tỉnh, thành miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh, thành miền Nam để tạo ra sức mạnh tổng hợp, động viên cổ vũ, giúp đỡ nhau thực hiện thắng lợi 02 nhiệm vụ chiến lược vừa tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và giải phóng miền Nam dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai, thống nhất nước nhà. 

Thực hiện chủ trương đó, ngày 12/3/1960 tỉnh Thanh Hóa đã kết nghĩa với tỉnh Quảng Nam. Đến ngày 20/11/1968, theo yêu cầu và nhiệm vụ cách mạng của hai huyện, tại làng Mỹ Lý Hạ, xã Bắc Lương nơi sơ tán của cơ quan Huyện ủy Thọ Xuân đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân và Quế Sơn. Tại buổi lễ, lãnh đạo hai huyện đã phát biểu thể hiện quyết tâm, kề vai sát cánh, chung sức, đồng lòng cùng cả nước chống giặc Mỹ xâm lược và xây dựng quê hương; đồng thời, phát động phong trào thi đua: Quế Sơn không sợ gian khổ hy sinh, ra sức chiến đấu giết giặc lập công; Thọ Xuân vừa sản xuất vừa chiến đấu, động viên nhân dân hết lòng hết sức chi viện cho tiền tuyến miền Nam, đặc biệt là cho Quế Sơn kết nghĩa với tinh thần "Quế Sơn gọi, Thọ Xuân sẵn sàng".

Đây là sự kiện quan trọng thể hiện sâu trong sắc tình đoàn kết Bắc - Nam một nhà và cũng là sợi dây nối liền tình đồng chí, tình anh em, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi giữa Đảng bộ, quân và dân hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước với vai trò hậu phương lớn, Thọ Xuân luôn dõi theo, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu dũng cảm của đồng bào miền Nam nói chung, nhân dân Quế Sơn - Quảng Nam nói riêng; sẵn sàng chia lửa với Quế Sơn, với Miền Nam, không ngừng tăng cường chi viện tối đa sức người, sức của cho tiền tuyến lớn, với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Khẩu hiệu hành động của nhân dân Thọ Xuân là: "Vì miền Nam ruột thịt, vì Quế Sơn kết nghĩa, nhân dân Thọ Xuân ra sức thi đua mỗi người làm việc bằng hai để chi viện cho đồng bào miền Nam ruột thịt và Quế Sơn kết nghĩa". 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân Quế Sơn đã anh dũng chiến đấu gánh chịu nhiều đau thương mất mát, toàn huyện có 7.981 người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh và 6.384 liệt sĩ là con em của mọi miền đất nước, trong đó có 41 người con của Thọ Xuân đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Quế Sơn và còn có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trong chiến đấu đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường ác liệt. Khói lửa chiến tranh đã gây ra những đau thương mất mát, nhưng cũng đã làm cho hai huyện ngày càng gắn bó, góp nên những chiến công ghi vào lịch sử của dân tộc.

Ngay sau ngày Miền Nam hoàn toàn được giải phóng, nước nhà thống nhất, Quế Sơn tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết xây dựng quê hương, Thọ Xuân tiếp tục xây dựng và phát triển quê hương. Phát huy truyền thống tốt đẹp trong chiến tranh cũng như khi hòa bình, Đảng bộ và nhân dân hai huyện luôn kề vai, sát cánh, tiếp tục động viên, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Cùng với tỉnh Thanh Hóa, huyện Thọ Xuân tích cực chi viện lương thực, thực phẩm, giống cây trồng, vật nuôi, văn hóa phẩm…cho đồng bào Quế Sơn, Quảng Nam; hàng chục người con của Thọ Xuân và con em Quảng Nam đang công tác ở Thọ Xuân, ở Nông trường Sao Vàng đã vào giúp Quảng Nam, giúp Quế Sơn hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Năm 1986 huyện Hiệp Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập các xã vùng Tây của huyện Quế Sơn, huyện Thăng Bình và các xã vùng Đông của huyện Phước Sơn; tiếp đó đến năm 2008 huyện Nông Sơn được thành lập trên cơ sở chia tách các xã vùng Tây của huyện Quế Sơn. Mặc dù, có nhiều thay đổi về đơn vị hành chính nhưng nghĩa tình son sắc, thủy chung từ những ngày đầu kết nghĩa vẫn luôn được duy trì và phát triển.

Trong suốt 55 năm qua, lãnh đạo của các huyện qua các thời kỳ thường xuyên kết nối, giao lưu, gặp gỡ và tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, cao đẹp, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" như thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh, hỗ trợ các nguồn kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ các gia đình khó khăn, thiên tai, chia sẻ trong những sự kiện trọng đại của các huyện và trong các dịp Lễ, Tết bằng cả tinh thần, lẫn vật chất. Đồng thời, tăng cường trao đổi, giúp nhau về kinh nghiệm, những bài học trong lãnh đạo, chỉ đạo, cùng tạo cơ hội cho nhau phát huy tiềm năng, thế mạnh để cùng nhau phát triển. 

Nhân kỷ niệm 55 năm kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn, các huyện tổ chức nhiều hoạt động, phần việc có ý nghĩa. Qua đó tiếp tục khẳng định tình cảm son sắc, bền chặt, lâu dài, tình cảm anh em, tình đồng chí ngày càng sâu nặng nghĩa tình.

Phát huy truyền thống tốt đẹp hơn nữa thế kỷ qua, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân - Quế Sơn - Hiệp Đức - Nông Sơn tiếp tục kề vai, sát cánh, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực, thúc đẩy mối quan hệ truyền thống thủy chung giữa các huyện lên tầm cao mới. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ về niềm tự hào, sự trân trọng, ý thức và trách nhiệm tiếp tục kế thừa trung thành và xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, nỗ lực, đem trí tuệ, tinh thần, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo để viết tiếp trang sử nghĩa tình trong giai đoạn mới.

Thay mặt cho lãnh đạo 3 huyện đồng chí Đinh Nguyên Vũ - TUV, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn trân trọng sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của huyện Thọ Xuân; tưởng nhớ, tri ân lớp thế hệ đi trước đã đặt nền móng cho mối quan hệ đặc biệt này. Đây chính là tài sản vô giá, là niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân hai huyện.

Phát huy truyền thống mối quan hệ kết nghĩa và nét tương đồng giữa hai huyện; Quế Sơn nguyện tiếp tục kề vai sát cánh cùng huyện Thọ Xuân trên các lĩnh vực. Mong rằng những hoạt động thể hiện tình cảm chân thành, gắn bó giữa hai huyện trong thời gian đến tiếp tục được phát huy nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ được bồi đắp từ những cam go ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua đó, nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau hãy trân quý những gì cha anh chúng ta đã tạo dựng và duy trì qua những tháng năm gian khó nhưng rất đỗi tự hào. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ và nhân dân hai huyện luôn “đồng cam cộng khổ”, “chung lưng đấu cật” chia sẻ ngọt bùi để cùng nhau xây dựng quê hương Thọ Xuân - Quế Sơn ngày càng giàu đẹp; tiếp tục củng cố đưa mối quan hệ truyền thống thủy chung giữa hai huyện lên tầm cao mới và mãi mãi trường tồn. Đồng thời, quyết tâm duy trì, vun đắp cho tình đoàn kết, nổ lực hết mình để tình kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn mãi xanh tươi, minh chứng cho tinh thần Bắc Nam “là cây một cội, là con một nhà” không thể nào chia cắt.

Tại buổi lễ 3 huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn tặng Thọ Xuân nhiều kỷ vật, tặng phẩm giá trị thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn, gắn bó, nghĩa tình giữa các huyện.

* Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

Quang cảnh buổi Lễ