Chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm kết nghĩa Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa giữa 2 huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam (20/11/1968 - 20/11/2023), 2 ngày 19 và 20/11/2023 tại huyện Thọ xuân, tỉnh Thanh Hoá diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm.

Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Về phía huyện Quế Sơn có các đồng chí: Đinh Nguyên Vũ - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Phước Sơn - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Về phía huyện Hiệp Đức có các đồng chí: Nguyễn Văn Tỉnh  - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Nam - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. 

Về phía huyện Nông Sơn có các đồng chí: Quảng Văn Ngọc - Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. 

Cùng các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của 4 huyện Thọ Xuân, Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn.

Tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Thọ Xuân, trong không khí trang nghiêm, đoàn đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và giành phút mặc niệm để tưởng nhớ, bày tỏ sự biết ơn, tự hào về các Anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của quê hương đã ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc. Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá và các huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn nguyện tiếp tục vun đắp tình cảm keo sơn, gắn bó, thuỷ chung giữa các huyện mà bao thế hệ đã dày công vun đắp. Tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. 

Dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện Thọ Xuân, Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn đã dâng hương tưởng nhớ và tôn vinh công đức của vua Lê Hoàn và các tướng sỹ nhà Tiền Lê tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân. Lê Hoàn sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu (tức ngày mồng 10 tháng 8 năm 941) trong một gia đình nông dân nghèo, cha là Lê Mịch, mẹ là Đặng Thị Sen. Trong cuộc đời 64 năm với 10 năm làm Thập đạo tướng quân, 24 năm làm vua trị vì đất nước, Lê Đại Hành đã lãnh đạo quân dân Đại Cồ Việt phá Tống, bình Chiêm, mở mang bờ cỏi, xây dựng đất nước hưng thịnh. Ông có nhiều công lao trong công việc ngoại giao, xây dựng và kiến tạo quốc gia Đại Cồ Việt. Lễ hội đền thờ Lê Hoàn đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Đ/c Nguyễn Văn Tỉnh - Bí thư Huyện ủy, CT HĐND huyện dâng hương tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn

Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại di tích lịch sử Cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập. Nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân và cũng là nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn đại biểu đã mặc niệm tri ân và tưởng nhớ những chiến sỹ Cộng sản trung kiên thế hệ đầu tiên đã xây dựng nên Đảng bộ huyện Thọ Xuân nói riêng và Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nói chung, đặt nền móng cho phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa. Tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các huyện luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu xây dựng huyện có kinh tế tăng trưởng nhanh, vững chắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; quốc phòng - an ninh được giữ vững; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.