Tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện

Bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt) là bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh; dịch tiết từ mắt, mũi, miệng của người bệnh qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và vào tất cả thời điểm trong năm, nhưng phổ biến là ở trẻ em và người trẻ. Bệnh thường gia tăng vào thời điểm giao mùa đặc biệt cuối Hè sang Thu là khoảng thời gian bệnh đau mắt đỏ bùng phát mạnh mẽ bởi đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Bệnh có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong cộng đồng dễ gây thành dịch do đó người dân cần cảnh giác với bệnh và điều trị đúng, không để biến chứng nặng, gây nguy hiểm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức, hiện nay trên địa bàn huyện bệnh đau mắt đỏ đang lây lan và bùng phát mạnh, đặc biệt đã xuất hiện tại các Trường học. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện; ngày 16/9/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 637/UBND-VP về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện Hiệp Đức. Theo đó đề nghị:

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn:

a) Chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

b) Thực hiện theo dõi sức khỏe, khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh/nhân viên có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho nghỉ học/nghỉ làm để tránh lây lan cho người xung quanh và cộng đồng.

c) Khi phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong trường học, cơ quan, xí nghiệp… cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế; thông báo ngay cho cơ sở y tế để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

d) Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh môi trường; đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

2. Đề nghị Trung tâm Y tế huyện

a) Phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, Phòng Văn hoá & Thông tin và Trung tâm VH-TT-TT huyện thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

b) Chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế tích cực trong phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men để sẵn sàng khám và tiếp nhận điều trị những ca bệnh có đủ tiêu chuẩn nhập viện.

3. Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT-TT huyện

Phối hợp Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân có nhận thức đúng, đầy đủ về dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức, chủ động phối hợp và tự thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt khuyến cáo người dân không tự điều trị khi có biểu hiện mắc bệnh.

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

a) Chỉ đạo các Trường học phối hợp với Trạm Y tế, PKĐKKV thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại các trường học, phụ huynh, đặc biệt các cơ sở mầm non, cơ sở bán trú trên địa bàn huyện về nguyên nhân, triệu chứng, đường lây bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ. 

b) Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trực thuộc. Yêu cầu các trường đảm bảo thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. 

VP

Tin liên quan