Hiệp Đức tổ chức thành công các hoạt động hưởng ứng năm Quốc gia khởi nghiệp 2023 “Hiệp Đức khơi dậy tiềm năng bản địa”

Trong 02 ngày 16-17/9/2023, tại Sân vận động huyện Hiệp Đức, Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Hội Nông dân - Hội Liên hiệp Phụ nữ - Đoàn Thanh niên huyện Hiệp Đức phối hợp tổ chức thành công các hoạt động hưởng ứng năm Quốc gia khởi nghiệp 2023 với chủ đề “Hiệp Đức khơi dậy tiềm năng bản địa”. Đây là sự kiện nhằm triển khai thực hiện các mục tiêu Đề án khởi nghiệp của Chính phủ, Đề án năm Khởi nghiệp Quảng Nam 2023, phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo của huyện; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của Nhân dân trong huyện về vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cắt băng Khai mạc các hoạt động hưởng ứng năm Quốc gia khởi nghiệp năm 2023

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng năm Quốc gia khởi nghiệp 2023 với chủ đề “Hiệp Đức khơi dậy niềm tin bản địa”, Ban Tổ chức đã phát động Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo huyện Hiệp Đức năm 2023”; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm xanh, nông sản sạch, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các xã, thị trấn và Hội Khởi nghiệp sáng tạo huyện; tổ chức Tọa đàm lập nghiệp, khởi nghiệp; Đại hội Hội Khởi nghiệp sáng tạo huyện lần thứ I (nhiệm kỳ 2023-2028); chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng với chủ đề “Hiệp Đức - Khát vọng khởi nghiệp” và chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp; tổ chức ký kết hợp tác tuyên truyền và phát động các cuộc thi do tỉnh và Trung ương tổ chức. 

Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo huyện Hiệp Đức năm 2023” đã thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia và được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực. Sau gần 01 tháng phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 36 hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm rất nhiều lĩnh vực (Nông nghiệp: 11 ý tưởng; sản xuất, chế biến: 20 ý tưởng; du lịch: 03 ý tưởng; thủ công mỹ nghệ: 01 ý tưởng; tiểu thủ công nghiệp: 01 ý tưởng). Nội dung các ý tưởng dự thi đảm bảo tính sáng tạo, kết nối đa lĩnh vực, có tính khả thi cao; các ý tưởng chưa nhận được bất kỳ giải thưởng nào tính đến thời điểm dự thi. Các tác giả có sự đầu tư và hiện thực hóa ý tưởng, phát triển sản phẩm dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại, sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, xây dựng thương hiệu, thương mại hóa sản phẩm; nhiều ý tưởng có tính khả thi, đã được triển khai thực hiện và có sản phẩm thành công, được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao và cũng có những ý tưởng mới hình thành, chưa có sản phẩm nhưng có hướng phát triển tốt. Tuy nhiên, cũng có một vài ý tưởng chưa được đầu tư, thuyết trình chưa tự tin, chưa thuyết phục và chưa thể hiện rõ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Việc chấm đánh giá, xếp loại các ý tưởng, dự án được tiến hành khoa học, khách quan, minh bạch và đảm bảo chất lượng. Các tác giả báo cáo thuyết trình theo hình thức trực tiếp và Ban Giám khảo đặt câu hỏi để trao đổi làm sáng tỏ thêm ý tưởng. Các ý tưởng dự thi năm nay được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung cũng như hình thức trình bày. Qua chấm chọn, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn được 10 ý tưởng, dự án hay, có tính sáng tạo để trao giải (gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 05 giải Khuyến khích) và công nhận thêm 14 ý tưởng để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển trong thời gian đến. 

Các ý tưởng dự thi thuyết trình trước Hội đồng

Các hoạt động Toạ đàm khởi nghiệp - lập nghiệp, chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp đã thu hút nhiều đối tượng tham gia và có nhiều gợi mở quan trọng, đây là cơ hội để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những hạn chế, rào cản trong phong trào khởi nghiệp. Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động, đã tổ chức thành công Đại hội khởi nghiệp sáng tạo huyện Hiệp Đức, lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028; đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong chặng đường phát triển của phong trào khởi nghiệp sáng tạo của huyện và đây là nơi quy tụ các hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, xây dựng phong trào khởi nghiệp, phát triển dự án khởi nghiệp sáng tạo, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. 

Tọa đàm khởi nghiệp - lập nghiệp

Đại hội Hội KNST lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028

Tại chuỗi hoạt động lần này,có 18 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm xanh, nông sản sạch, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các xã, thị trấn và Hội Khởi nghiệp sáng tạo huyện (Trong đó có 13 không gian trưng bày các xã, thị trấn; 05 gian trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện). Tại đây các sản phẩm trưng bày đảm bảo Thể lệ đề ra; một số sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao, 4 sao. Sản phẩm được tuyển chọn, đảm bảo chất lượng, hình thức mẫu mã, bao bì phong phú, đa dạng, sinh động. Các địa phương đã có sự đầu tư, chủ động, linh hoạt giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp tiềm năng của đơn vị mình để tạo cơ hội kết nối và phát triển sản phẩm; không gian trưng bày, kết nối, thương mại sản phẩm thoáng, mở và được trang trí theo đúng chủ đề “Hiệp Đức khơi dậy tiềm năng bản địa”; đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo bà con nhân dân tham quan và mua sắm.