Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, trong 2 tuần qua, tính đến ngày 28/7/2023, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 14 ca bệnh sốt xuất huyết/7 xã, thị trấn và 1 ổ dịch tại xã Bình Lâm, trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết liên tục gia tăng, nguy cơ dịch tăng cao điểm khi bước vào mùa mưa. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết, Ngày 18/7/2023, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 490/UBND-VP về tăng cường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino trên địa bàn huyện.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã triển khai quyết liệt hoạt động diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7/2023 và duy trì hoạt động 01 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 02 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 01 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy. 

Phòng khám Việt An phối hợp với Ban ngành đoàn thể xã Bình Lâm và quân dân chính tổ 5 Thôn Nhì Tây ra quân diệt lăng quăng bọ gậy, vệ sinh môi trường.

Phun hoá chất diệt muỗi tại khu vực xung quanh chùm ca bệnh SXH tại Bình Lâm.

Dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ diễn biến hết sức phức tạp, số mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng và xuất hiện thêm các ổ dịch, đặc biệt tại các khu vực ổ dịch cũ, các xã có diễn biến dịch các năm phức tạp. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, bên cạnh những giải pháp quyết liệt của ngành Y tế huyện cùng cả hệ thống chính trị, người dân cần phối hợp vào cuộc tích cực, chủ động nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy. Nhất là trong bối cảnh hiện nay thời tiết nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển, cần chủ động lật úp các vật dụng chứa nước tại gia đình mình, loại bỏ các phế thải, phế liệu chứa nước... 

Khi có một trong những biểu hiện sốt, đau đầu, nhức hai hố mắt, có thể có nổi mẩn, phát ban, da xung huyết, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm.

VP

Tin liên quan