Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hiện nay, lượng rác thải sinh hoạt đã ở ngưỡng báo động: 400 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, nhưng 50% là nhựa dùng một lần và chỉ 10% nhựa được tái chế. Theo thống kê, 19-23 triệu tấn nhựa sẽ trôi nổi ở các hồ, sông, suối và lần lượt đổ ra biển. Tác hại nguy hiểm nhất của rác thải nhựa tới môi trường chính là tính chất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Rác thải nhựa khi tự phân hủy trong môi trường thường bị vụn thành các hạt vi nhựa. Hạt vi nhựa với kích thước cực nhỏ, có thể xâm nhập vào cơ thể của các loài sinh vật biển và do không tiêu hủy được hạt vi nhựa được tích tụ lại trong cơ thể sinh vật tiếp tục đi vào cơ thể con người. Chất thải nhựa và ni lông khi đốt có thể tạo ra khí thải có chứa dioxin và phura, là chất kịch độc, ngất, khó thở, ho, ảnh hưởng tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy còn gây mất mỹ quan và cảnh quang môi trường.

Thực hiện Luật bảo vệ Môi trường 2020, Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia và Công văn số 3099/UBND-KTN ngày 22/5/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2023 và Kế hoạch số 231/KH-MTTQ-BTT ngày 23/5/2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về triển khai công tác tham gia bảo vệ môi trường năm 2023, ngày 25/5/2023 Ủy ban nhân dân và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 19/KHLT-UBND-MTTQ về tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.

Từ ngày 01/6 đến hết ngày 05/6 các địa phương trong huyện sẽ tổ chức các hoạt động cụ thể hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và phát động tháng hành động vì môi trường như tổ chức mittinh, diễu hành, huy động nhân dân dọn vệ sinh công cộng, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường tại khu dân cư….

Sáng nay, ngày 01/6/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2023 trong đồng bào các tôn giáo trên địa bàn huyện với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”,trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”

Quang cảnh buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ phát động có đồng chí Trần Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng Việt - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc UBND huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ Việt Nam xã, thị trấn, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành và trên 150 bà con là tín đồ của các tôn giáo trên địa bàn huyện đến tham dự. 

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời kêu gọi toàn dân tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ bằng những hành động cụ thể dù nhỏ nhất, đối với bà con tín đồ các tôn giáo hãy trở thành những con người nòng cốt trong lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ môi trường.

Đại diện các tổ chức tôn giáo, Đại đức Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hiệp Đức phát biểu hưởng ứng và cam kết sẽ chung tay cùng chính quyền địa phương tích cực vận động bà con giáo dân toàn huyện tham gia tốt các hoạt động bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường với các tổ chức tôn giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2022-2026.

Đồng thời, hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 mô hình “Bờ rào xanh”cho các địa phương và trao 120 bộ hộp đựng thức ăn cho các hộ gia đình bà con tín đồ trong các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện, nhằm giúp người dân từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon gây ô nhiễm môi trường. 

Qua buổi lễ phát động nhằm mục đích truyền tải thông điệp và kêu gọi toàn thể bà con tín đồ các tôn giáo cùng chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, xây dựng nếp sống văn minh, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tích cực, chủ động trong thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050. Qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh về nhận thức và làm thay đổi hành vi, thói quen của đồng bào các tôn giáo và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như mô hình: “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Tuyến đường tự quản”, “Thu gom rác thải”, “Thực hiện nếp sống văn minh nơi cơ sở tôn giáo”....

BTT Uỷ ban MTTQ Việt Nam

Tin liên quan