Hiệp Đức tổ chức Lễ Công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Nhà thờ Tiền hiền làng An Sơn

Sáng ngày 28/5/2023, UBND xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức tổ chức Lễ Công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Nhà thờ Tiền hiền làng An Sơn.

Về dự buổi lễ, có đồng chí Trần Văn Dũng - Phó Phòng Quản lý văn hoá Sở VH-TT&DL tỉnh; đồng chí Huỳnh Hữu Cường - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Hoàng Văn Hùng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí là lãnh đạo cơ quan, ban, ngành liên quan huyện; lãnh đạo xã Quế Thọ và toàn thể bà con Nhân dân thôn Bắc An Sơn, xã Quế Thọ.

Quang cảnh buổi Lễ

Di tích lịch sử Nhà thờ Tiền hiền làng An Sơn, xã Quế Thọ là một trong hai Di tích lịch sử của huyện Hiệp Đức, nằm trong danh sách được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xếp hạng công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 41/QĐ-UBND, ngày 05/01/2023. Di tích Nhà thờ có lịch sử lâu đời từ thuở cha ông đi di cư, khai hoang, mở cỏi, lập làng, quá trình hình thành gắn liền với chiều dài lịch sử đất nước và tên tuổi của các Đức Tiền hiền Nguyễn Công Liêu, Nguyễn Công Tào đã được Vua Duy Tân, Vua Khải Định thời Nhà Nguyễn ban các sắc phong danh hiệu “Dực Bảo Trung Hưng Linh Phù”, “Đoan Túc Tôn Thần” và chuẩn y cho dân làng An Sơn phải thờ tự các ông theo các điển lễ của triều đình lúc bấy giờ vẫn còn lưu lại đến nay.

Nhà thờ được xây dựng vào cuối Thế kỷ thứ XIX dưới thời Nhà Nguyễn, nhằm tri ân công đức và thờ tự nhất vị Tiền hiền khai khẩn, thập nhị chư vị hậu hiền khai cơ của 12 chư tộc họ và hằng năm đều tổ chức lễ giỗ tổ Tiền hiền vào ngày mùng 10 tháng 4 âm lịch. Mặc dù đã nhiều lần trùng tu nhưng vẫn lưu lại dấu tích sự sáng tạo, nghệ thuật và dấu ấn lịch sử dân tộc rất rõ nét của người dân Việt Nam. Đây là niềm tự hào, một vinh dự lớn của huyện Hiệp Đức nói chung, xã Quế Thọ và Nhân dân thôn Bắc An Sơn nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Hùng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: Nhà thờ Tiền hiền An Sơn không chỉ là sự tri ân, thành kính tôn vinh các bậc tiền nhân, tiền bối đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc, là nơi khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của cộng đồng, mà còn là sự ghi nhận công lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quế Thọ, của các dòng họ, con cháu, Nhân dân thôn Bắc An Sơn đã có công lao đóng góp xây dựng, trùng tu di tích, gìn giữ, phát huy truyền thống sinh hoạt của Nhà thờ để có được một di tích cấp tỉnh của hôm nay. 

Đồng chí Hoàng Văn Hùng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Để tiếp tục phát huy giá trị của di tích, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa cho các tầng lớp nhân dân, các thế hệ trẻ, đồng chí đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể, Ban Quản lý di tích Nhà thờ tiền hiền làng An Sơn xã Quế Thọ và bà con nhân dân thôn Bắc An Sơn, xã Quế Thọ thực hiện nghiêm Quyết định số 08/2019/QĐ-UBND, ngày 02/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quyết định số 41/QĐ-UBND, ngày 05/01/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh. Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, giá trị của Di tích. Xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân, học sinh đến tham quan, học tập, tìm hiểu về di tích để nơi đây thực sự trở thành địa chỉ đỏ có giá trị giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào của địa phương. Tích cực quản lý và vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Nhà thờ Tiền hiền làng An Sơn  xứng tầm với vị thế của một di tích cấp tỉnh. Ban nhân dân thôn Bắc An Sơn, Ban Quản lý Nhà thờ Tiền hiền làng An Sơn, xã Quế Thọ nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm cho khu di tích thực sự kiểu mẫu, văn minh để nơi đây xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi, hào khí cha ông, hun đúc ý chí, khát vọng xây dựng quê hương ngày càng phát triển, thịnh vượng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng chí cũng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cấp huyện phối hợp, hướng dẫn để xã Quế Thọ thực hiện nhiệm vụ quản lý theo phân cấp và đảm bảo kịp thời các nhiệm vụ đã được quy định cụ thể trong Quyết định công nhận di tích cấp tỉnh;  đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt để huyện thực hiện việc tu bổ, phục dựng các yếu tố gốc của Di tích và những hạng mục hỗ trợ phát huy giá trị di tích ngày càng hiệu quả hơn.

                                                                                                          VP

Tin liên quan