Hiệp Đức: Tổ chức Ngày hội trưng bày, giới thiệu Sách huyện Hiệp Đức lần thứ I năm 2023

Sáng ngày 21/4, Phòng VH&TT, Trung tâm VH-TT-TT, Huyện đoàn và Hội VHNT huyện phối hợp tổ chức Ngày hội trưng bày, giới thiệu sách huyện Hiệp Đức lần thứ I năm 2023. Đồng chí La Đình Nghĩa - Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Nam; đồng chí Trần Thị Hằng - PBT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Nam - PBT, CT UBND huyện; đồng chí Huỳnh Đức Viên - UVBTV Huyện ủy, PCT HĐND huyện; đồng chí Huỳnh Hữu Cường - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đã đến dự.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 được tổ chức từ ngày 15/4 đến 1/5 với thông điệp: “Sách cho bạn cho tôi”, “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”. Ngày hội trưng bày, giới thiệu sách được tổ chức với quy mô 14 gian trưng bày sách của 11 xã, thị trấn; thư viện Trung tâm VH-TT-TT huyện; Hội văn học nghệ thuật và gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - HUV, Trưởng phòng VH&TT, kiêm trưởng Ban tổ chức ngày hội nhấn mạnh: Ngày hội trưng bày và giới thiệu sách lần này sẽ là nền tảng để hình thành một hoạt động thường niên trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo nhằm xây dựng phong trào đọc sách, cũng như giữ gìn văn hóa đọc. Qua đây đem lại cho tất cả mọi người cơ hội trải nghiệm, khám phá những cuốn sách mới, tìm hiểu về những chủ đề quan tâm và giao lưu với các tác giả tiêu biểu sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của sách đối với cuộc sống.

Phát biểu phát động ngày hội đọc sách, đồng chí Nguyễn Văn Nam - PBT, CT UBND huyện cho rằng: Sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy mà còn giúp ta rèn luyện và hoàn thiện nhân cách. Sách hướng con người đến chân thiện mỹ. Bởi, Sách là nơi chứa đựng toàn bộ những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người. Sách như một người bạn, một vật phẩm vô giá của nhân loại. Vì lẽ đó mà từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu và là một hành vi văn hóa cao đẹp của con người. Đọc sách, sưu tầm sách, giới thiệu sách, xây dựng tủ sách… là một phần của việc hình thành văn hóa đọc.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam có khoản 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng mới đọc sách. So với những quốc gia trong khu vực, người Việt Nam đọc sách không nhiều. Cũng từ thực tế đó, chúng ta cần xác định rằng: Văn hóa đọc không phải là vấn đề mang tính thời điểm của tháng Tư, mà đó là một cuộc ngược dòng đầy khó khăn, đòi hỏi phải có tính liên tục và sự kiên trì nhẫn nại của cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng xã hội.

“Sách chính là kho tàng kiến thức vô giá về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của nhân loại. Đọc sách là con đường ngắn nhất giúp chúng ta tích góp được mọi tri thức từ cơ bản đến chuyên sâu ở mọi lĩnh vực của nhân loại để có thể phát triển bản thân mình ngày càng tốt hơn”. Quan tâm, phát triển văn hóa đọc đồng nghĩa với nâng cao dân trí, tạo nền tảng quan trọng để phát triển của mỗi con người và của một quốc gia, dân tộc.

Với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi cho bạn” của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng bằng những việc làm thiết thực sẽ khơi dậy và phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân; tạo dựng nét đẹp văn hóa trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Qua 1 buổi diễn ra ngày hội, trưng bày, giới thiệu sách huyện Hiệp Đức lần thứ I năm 2023, các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, thực hiện đầy đủ các nội dung mà BTC đề ra. Ở phần thi trưng bày và sắp xếp sách nghệ thuật nhiều đơn vị tạo ra không gian trưng bày sáng tạo, công phu với ý tưởng và nghệ thuật sắp đặt khá hoàn hảo, mới lạ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Các đơn vị cũng có nhiều nỗ lực trong phần thi giới thiệu tác giả, tác phẩm sách đem đến cho bạn đọc nhiều thông điệp hay, ý nghĩa mà tác giả gởi gắm vào mỗi cuốn sách.

Kết thúc ngày Hội đơn vị xã Quế Thọ đạt giải Nhất, giải Nhì thuộc về xã Thăng Phước, các xã Bình Lâm, Sông Trà đạt giải Ba, các xã còn lại đạt giải Khuyến khích.

Tin liên quan