Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại trên địa bàn huyện Hiệp Đức

.

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay; số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng, trung bình ghi nhận 1 đến 2 ca nặng mỗi ngày; đồng thời tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

 

Đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng vi rút, các biến thể mới trong tương lai.

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội; Ngày 19/4/2023, UBND huyện Hiệp Đức đã ban hành Công văn số 246/UBND-VP, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể:

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể chính trị- xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm người có nguy cơ cao.

2. Trung tâm Y tế huyện tập trung triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng vắc xin phòng COVID-19. Tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế. Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc-xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

3. Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá - Thông tin - Truyền thanh huyện phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

(Nguồn: Công văn số 246/UBND-VP ngày 19/4/2023 của UBND huyện)

Tin liên quan