Trái tim của khu 5

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, miền núi Quảng Nam là nơi ghi dấu ấn hoạt động quan trọng nhất của căn cứ Liên khu ủy 5, gắn với nhiều sự kiện của quân và dân khu 5...

TRONG những năm đầu gian khó của cuộc kháng chiến chống Mỹ, từ tháng 11.1955 đến 1959, Liên khu ủy 5 đã chọn hai huyện Bến Hiên và Bến Giằng (nay là Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang) làm căn cứ đầu tiên. 

alt
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm căn cứ Khu ủy 5  ở Phước Trà (Hiệp Đức)
hồi tháng 1.2012.    Ảnh: DOÃN THÀNH TRÍ

Làng Vầu, một địa danh nay thuộc huyện Đông Giang là địa điểm đóng chân đầu tiên của căn cứ. Giai đoạn này, được sự đùm bọc, che chở của đồng bào các dân tộc phía tây Quảng Nam, căn cứ Liên khu ủy 5 đã bảo tồn được lực lượng trước chính sách “tố cộng, diệt cộng” của chính quyền Ngô Đình Diệm; lãnh đạo cách mạng khu 5 chuyển từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang theo Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng. Trong giai đoạn này, đồng bào các dân tộc vùng cao Quảng Nam đã một lòng chở che cán bộ, bảo vệ căn cứ khu ủy. Ông Lê Tấn Tỏa (88 tuổi, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi giai đoạn 1955 -1960, từng có 9 năm hoạt động tại các căn cứ Khu ủy khu 5 trên vùng rừng núi Quảng Nam) xúc động nhớ lại những năm tháng được đồng bào nhường gạo cho cán bộ, thậm chí sẵn sàng hy sinh để bảo vệ bí mật cho căn cứ. “Đồng bào dù nghèo nhưng rất thương cán bộ, có gì cũng nhường cho cách mạng. Có người cõng đến cho mình 3 gùi lúa rẫy, nói bộ đội ăn gạo mà đánh giặc, mình ăn sắn khoai quen cái bụng rồi. Đồng bào còn cho heo gà, lương thực đủ ăn cho hàng chục người trong 5 - 7 ngày. Tình cảm nhân dân đối với cách mạng chung thủy, cao cả, sâu sắc lắm, không gì trả ơn cho hết” - ông Tỏa bùi ngùi.

alt

Từ năm 1959 đến năm 1972, căn cứ Liên khu ủy khu 5 liên tục phải di chuyển địa điểm hoạt động trên địa bàn rộng lớn từ Đông Giang đến Nam Trà My, Nam Tam Kỳ, Bắc Tam Kỳ, Tiên Phước, Quế Sơn rồi về đóng tại Nước Oa (Bắc Trà My hiện nay) để tránh các cuộc càn quét, rải thảm của máy bay địch. Các lần di chuyển này gọi là chiến dịch A7, A8, A9, A10... Riêng năm 1963, bị thất bại liên tiếp trên khắp chiến trường phía tây Quảng Nam, địch huy động toàn bộ lực lượng mở cuộc càn quét quy mô lớn đánh vào cơ quan đầu não của khu, của tỉnh và vùng giải phóng. Địch mở 29 cuộc càn đánh vào miền núi, 36 cuộc đánh vào vùng ranh. Điển hình là tháng 4.1963, chúng dùng 3 sư đoàn chủ lực do tướng Nguyễn Khánh chỉ huy, đánh vào mật khu Đỗ Xá (mật danh của cơ quan khu 5 khi đóng ở Nước Là) nhưng bất thành, vì ta đã phát hiện và di dời các bộ phận chủ yếu của khu đến nơi khác an toàn. Sau đó, ta dùng lực lượng du kích và bộ đội địa phương kết hợp với một bộ phận lực lượng vũ trang của khu đánh diệt được 600 tên địch, bắn rơi và làm hỏng 20 trực thăng, phá sản hoàn toàn cuộc hành quân càn quét của địch.

alt

Hiệp định Paris ký kết, Khu ủy và Bộ Tư lệnh khu 5 chuyển về đóng tại xã Phước Trà (Hiệp Đức). Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đồng chí Võ Chí Công  và Khu ủy đã chỉ đạo thành công chiến dịch giải phóng Nông Sơn  - Trung Phước, chi khu Thượng Đức, đập tan căn cứ quân sự liên hợp Đà Nẵng… góp phần to lớn giải phóng hoàn toàn miền Nam. Khu căn cứ cách mạng Khu ủy khu 5 tại Nước Oa và Phước Trà đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Riêng tại các địa điểm ở Hiên, Giằng, việc lập hồ sơ công nhận di tích và chọn địa điểm dựng bia lưu niệm đã được đặt ra tại hội thảo về căn cứ Khu ủy 5 vừa được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Tại hội thảo này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sỹ khẳng định, thời gian đến, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành liên quan lập hồ sơ công nhận di tích lịch sử đối với các căn cứ khu ủy từng đóng chân tại các địa điểm miền núi, nhằm phát huy giá trị của các di tích và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. “Với trách nhiệm đền đáp công ơn của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam, chúng ta cần phải đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, chăm lo hơn nữa đời sống cho đồng bào… để miền núi phát triển bền vững, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc trong giai đoạn cách mạng mới” - đồng chí Nguyễn Văn Sỹ nói.

alt
Những hình ảnh sinh hoạt của cán bộ và nhân dân tại căn cứ Khu ủy 5.   Ảnh tư liệu

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, căn cứ Khu ủy khu 5 đã hoàn thành vai trò lịch sử là cơ quan đầu não của phong trào cách mạng khu 5. Ngày nay, việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo và phát huy truyền thống cách mạng của các di tích này là việc làm có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tri ân đối với những thế hệ cha ông đã hy sinh cho đất nước và góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho đời sau. 

Việc chuyển căn cứ Khu ủy 5 về hoạt động tại Nước Oa (1971-1972) là một quyết định sáng suốt, nhằm tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết 15 và đập tan các kế hoạch “chiến tranh đặc biệt”, “chiến tranh cục bộ” của Mỹ-ngụy, góp phần thay đổi cục diện trên chiến trường miền Nam, buộc đế quốc Mỹ phải cuốn cờ về nước. Ông Nguyễn Tấn Lực, trợ lý đồng chí Võ Chí Công giai đoạn 1959-1964, cho biết: Căn cứ Nước Oa nằm trong một vùng rừng núi rậm rạp, cách xa tụ điểm dân cư, phía bắc giáp suối Tân, phía đông giáp sông Nước Oa, phía nam và tây giáp rừng già, cách thị trấn Trà My khoảng 8km về hướng tây - nam. Khu căn cứ gồm: Cơ quan Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, doanh trại, nhà ở làm việc của các đồng chí lãnh đạo như Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Võ Thứ... Chính tại nơi đây, Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã cùng nhau vạch ra đường lối chiến lược cụ thể để chỉ đạo quân dân khu 5 đánh Mỹ, nơi đây đã từng diễn ra các hội nghị, đại hội quan trọng, là địa điểm tập huấn cho các cán bộ trung đoàn, sư đoàn, cán bộ các tỉnh trong toàn khu về học tập nghị quyết của Đảng..., góp phần cùng cách mạng miền Nam Việt Nam giành thắng lợi trong việc ký Hiệp định Paris năm 1973.

QUANG NGUYỄN (Theo Báo Quảng Nam)

 

Hơn 687 tỷ đồng triển khai dự án cung cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi

Hơn 687 tỷ đồng triển khai dự án cung cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 716 phê duyệt dự án Đầu tư cấp điện nông thôn tỉnh giai đoạn 2013 - 2020 cho 18.149 h...

Đọc thêm...
Các tin khác:

EM LÊ MINH THƯ, HỌC SINH DỰ THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CỦA HUYỆN HIỆP ĐỨC ĐOẠT GIẢI NHẤT TRONG HỘI THI CẤP TỈNH

EM LÊ MINH THƯ, HỌC SINH DỰ THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CỦA HUYỆN HIỆP ĐỨC ĐOẠT GIẢI NHẤT TRONG HỘI THI CẤP TỈNH

EM LÊ MINH THƯ, HỌC SINH DỰ THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH CỦA HUYỆN HIỆP ĐỨC ĐOẠT GIẢI NHẤT TRONG HỘI THI CẤP TỈNH

Trong hai ngày 15,16/4, Sở GD&ĐT Quảng Nam đã tổ chức Hội thi Hùng biện tiếng Anh cho HS THC...

Đọc thêm...
Các tin khác:

Đào tạo và thu hút bác sĩ: Ưu tiên vùng khó khăn

Đào tạo và thu hút bác sĩ: Ưu tiên vùng khó khăn

Đề án Đào tạo và thu hút bác sĩ, bác sĩ nội trú tỉnh Quảng Nam (dự kiến sẽ trình Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa VIII) đã nhận được nhiều sự quan tâm của các ban HĐND tỉnh, các sở, ngành chức năng tại cuộ...

Đọc thêm...
Các tin khác:

Giải Cầu lông các Câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam năm 2013: Đông vui, hấp dẫn

Giải Cầu lông các Câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam năm 2013: Đông vui, hấp dẫn

Gần 400 vận động viên (VĐV) tham gia, Giải Cầu lông các câu lạc bộ (CLB) tỉnh Quảng Nam lần thứ IX - năm 2013 - giải đấu do Liên đoàn Cầu lông tỉnh và Sở VH-TT&DL tổ chức (tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh) h...

Đọc thêm...
Các tin khác:

Liên kết website

 

Dự báo thời tiết


www.qti.vn
Đang Tải Dữ Liệu

Thông tin cần biết

    Giá vàng
    Xổ số
Tỷ giá ngoại tệ
Thời tiết