Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Hiệp Đức - Phòng tài nguyên môi trường
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Huyện Hiệp Đức với công tác đền ơn đáp nghĩa

Tôn vinh và tri ân thương binh, liệt sĩ, người có công là nghĩa cử cao đẹp của người dân Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn về những hi sinh, mất mát của thế hệ tiền nhân cho nền hòa bình, độc lập của dân tộc; đó là trách nhiệm, nghĩa vụ cũng là tình cảm và niềm tự hào thiêng liêng cần gìn giữ. Những ngày tháng bảy thêm rộn ràng với vô số những hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7), tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa càng được khơi dậy hơn bao giờ hết.

Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, Hiệp Đức đã có hàng ngàn người con ưu tú xung phong ra trận, trong đó 1.398 trường hợp được công nhận liệt sĩ, 462 trường hợp là thương- bệnh binh. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Hiệp Đức và 14 cá nhân đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; trong đó, vinh dự có 377 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (hiện 24 Mẹ còn sống).

Hoạt động "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", quan tâm chăm sóc gia đình Thương binh, Liệt sĩ và người có công trong thời gian qua, luôn được các cấp, các ngành tại địa phương quan tâm thực hiện chu đáo, tạo thành phong trào phát triển rộng khắp, thu hút sự tham gia đóng góp của các ban, ngành, hội, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân dưới nhiều hình thức phong phú khác nhau. Hiện nay, toàn huyện có trên 1.260 đối tượng được chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách hằng tháng.

Hướng đến mục đích nâng cao mức sống cho gia đình chính sách ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương, không còn hộ chính sách nào thuộc diện nghèo, huyện đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất để những gia đình chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Việc chăm sóc sức khỏe của gia đình chính sách người có công cũng được chú trọng. Đối tượng chính sách, thân nhân gia đình liệt sĩ và các thương binh, bệnh binh đều được cấp thẻ Bảo hiểm y tế khám chữa bệnh. Tổ chức nhiều đợt điều dưỡng người có công tại gia và điều dưỡng tập trung ở trung tâm điều dưỡng của tỉnh. Cấp sổ ưu đãi và chi trả đầy đủ chế độ cho con của người có công cách mạng hiện đang học ở các cơ sở giáo dục đào tạo.

Vào dịp lễ, Tết hằng năm đều tổ chức nhiều hoạt động tri ân như động viên thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, biểu dương khen thưởng những tấm gương là thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hoá. Các Bà Mẹ VNAH đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện nhận phụng dưỡng suốt đời, với mức hỗ trợ bình quân 500.000 đồng/tháng, bên cạnh đó các cơ quan, đơn vị còn quan tâm động viên, thăm hỏi và hỗ trợ các Mẹ trong những lúc ốm đau, trái gió trở trời.

Các hoạt động  xây dựng sửa chữa nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, vận động quỹ "đền ơn đáp nghĩa", tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ còn khó khăn, tiếp nhận, qui tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương….đã được các địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ, thành phong trào thường xuyên, rộng khắp và mang lại hiệu quả thiết thực. Tính riêng từ 2012 đến nay, thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ/TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở đã có 579 căn nhà tình nghĩa xây mới và sữa chữa cho gia đình chính sách với tổng trị giá 15,86 tỷ đồng. Ngoài ra từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa và các nguồn hỗ trợ khác đã có 42 căn nhà tình nghĩa được xây dựng và cấp 53 sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách. Hằng năm, 100% nghĩa trang liệt sĩ đều được duy tu, bảo dưỡng, dọn vệ sinh, làm đẹp, chăm sóc phần mộ trong liệt sĩ. Đặc biệt, năm 2015, Đền liệt sĩ huyện được khánh thành, làm nơi tri ân, thờ tự, hương khói cho tất cả các anh hùng liệt sĩ Hiệp Đức đã anh dũng hy sinh, thỏa lòng mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà.

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ là dịp để toàn Đảng, toàn dân tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Nghĩa cử tốt đẹp này là hoạt động thường xuyên, liên tục với những việc làm thiết thực, hiệu quả, bởi chiến tranh đã rời xa, đất nước hoà bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được và sự cống hiến, hy sinh của các liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách cho Tổ quốc là vô giá. Biết tri ân quá khứ càng có trách nhiệm với tương lai, nhất là tuổi trẻ Hiệp Đức hôm nay, phải biết sống sôi nổi với lý tưởng cao đẹp như các thế hệ thanh niên một thời mà ra sức học tập, phấn đấu, tích cực đóng góp sức mình vào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Tác giả: Vân Hương

[Trở về]

Các tin mới hơn:THÔNG BÁO

LIÊN KẾT WEB

Phòng Tài nguyên môi trường huyện Hiệp Đức
Địa chỉ: Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập