Quốc hội chất vấn về nhóm vấn đề giáo dục, tài chính, ngân hàng

Hôm nay (24/11), Quốc hội bước vào ngày làm việc thứ 2 của phiên chất vấn đối với thành viên Chính phủ, tập trung vào các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, tài chính, ngân hàng.

Quốc hội họp phiên chất vấn - Ảnh Chinhphu.vn

Trong ngày làm việc này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình sẽ đăng đàn, trả lời chất vấn.

Đối với ngành giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ trả lời về chất lượng giáo dục, đào tạo ở các cấp học; tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất của các trường, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; vấn đề dạy thêm học thêm, lạm thu.

Công tác điều hành quản lý giá xăng dầu, điện, than, dịch vụ công theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; những ảnh hưởng của giá đến doanh nghiệp và đời sống nhân dân và lỗ lãi của các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng trên là nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ngoài ra Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ làm rõ các biện pháp tăng thu, chống thất thu và giảm bội chi ngân sách, nợ công, đảm bảo an ninh tài chính.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình sẽ trả lời các giải pháp tái cơ cấu và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng; biện pháp xử lý tổ chức tín dụng, cán bộ nhân viên các ngân hàng vi phạm; giải pháp chống lạm phát nhưng không để nền kinh tế rơi vào trì trệ.

Trong ngày làm việc hôm qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã trả lời chất vấn trực tiếp của 24 lượt đại biểu Quốc hội. Trong quá trình chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh giải trình làm rõ một số nội dung liên quan.

Cũng trong ngày làm việc này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trả lời chất vấn trực tiếp của 35 lượt đại biểu Quốc hội. Trong quá trình chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang giải trình làm rõ một số nội dung liên quan.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ liên tục cập nhật thông tin về nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: chinhphu.vn