Huyện Hiệp Đức tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm (2015-2020) xây dựng Tộc họ văn hóa

Ngày 01/11/2021, đồng chí Huỳnh Hữu Cường-UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện và đồng chí Hoàng Văn Hùng - UVBTV, Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hiệp Đức đồng chủ trì Hội nghị tổng kết 05 năm xây dựng Tộc văn hóa (2015-2020), triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2021-2025. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Đức Viên - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 05 năm (2015-2020), mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, nhưng các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, triển khai xây dựng Tộc văn hóa, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2015 mới có 7/18 tộc phát động ra mắt được công nhận Tộc văn hóa, đến nay, toàn huyện có khoảng 30 dòng họ với 250 Tộc, 75 nhà thờ chính, có 32/46 (tỷ lệ 69.57%) Tộc phát động được công nhận Tộc văn hóa. Hằng năm, các Tộc có từ 80% số hộ gia đình trở lên được công nhận Gia đình học tập, Dòng họ học tập…Mô hình tổ chức, hoạt động của mỗi Tộc khác nhau nhưng tựu trung là tập hợp các con cháu trong gia tộc để cùng nhau cam kết thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những nội dung trong quy ước về truyền thống gia tộc, về phẩm chất đạo đức, phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “cây có cội, nước có nguồn”, vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, động viên, khen thưởng con cháu học hành  tiến bộ; vận động, giúp đỡ các thành viên trong gia tộc vượt khó, vươn lên thoát nghèo…. Thông qua thực hiện phong trào Tộc văn hóa, các giá trị văn hóa ngày càng phát huy, thắt chặt hơn mối quan hệ bà con, tình làng nghĩa xóm và khơi dậy phong trào văn hóa ở cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự, kỷ cương xã hội ở cơ sở ngày càng vững mạnh, dân chủ ngày càng được phát huy.

Để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phong trào xây dựng Tộc văn hoá giai đoạn 2021-2025, đặc biệt, là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Hùng - Quyền Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo TD ĐKXD ĐSVH huyện đã đề nghị các Tộc họ tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua và kịp thời khắc phục các hạn chế, tồn tại để thực hiện phong trào ngày càng tốt hơn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi Tộc họ đối với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung và công tác xây dựng Tộc văn hóa nói riêng, xây dựng tính tự nguyện, tự giác của mỗi thành viên trong dòng tộc gắn với sự phối hợp chặt chẽ giữa cá nhân - gia đình - dòng tộc, nhằm tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào Tộc văn hóa phát triển, góp phần thực hiện tốt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, trong đó, chú trọng đến năm 2025 huyện Hiệp Đức cơ bản đạt chuẩn huyện Nông thôn mới.

Đồng chí Hoàng Văn Hùng - Q.Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các Tộc văn hóa

Ghi nhận thành tích của các Tộc họ đã đạt được trong 05 năm (2015-2020), UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Tộc Đỗ Văn ở thị trấn Tân Bình và Tộc Bùi Văn ở xã Bình Lâm; UBMTTQVN tỉnh tặng Bằng khen cho Tộc Bùi Văn xã Quế lưu; Sở VHTT&DL tặng Giấy khen cho Tộc Nguyễn Mậu ở xã Quế Thọ, Đỗ Văn ở thị trấn Tân Bình, Lê Tấn ở xã Bình Lâm và UBND huyện tặng Giấy khen cho 12 Tộc họ và cá nhân trong các Tộc họ trên địa bàn huyện.
Mai Hiền