Huyện Hiệp Đức Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2019

Ngày 19/02/2020, Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện tổ chức hội nghị (trực tuyến) với các xã, thị trấn để tổng kết hoạt động tính dụng chính sách xã hội năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm Quý I năm 2020. Phó Chủ tịch UBND huyện- Nguyễn Đức Thọ chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu huyện có lãnh đạo các ngành, đoàn thể là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện; tại điểm cầu các xã, thị trấn có lãnh đạo UBND, Hội đoàn thể cấp xã và 145 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Qua báo cáo cho thấy, năm 2019 hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo điều kiện cho hơn 1.611 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, trồng rừng, chăn nuôi; giải quyết việc làm cho hơn 188 lao động; xây dựng  hơn 732 công trình nước sạch, công trình vệ sinh; xây dựng 11 căn nhà cho hộ nghèo và 4 căn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/CP của Chính phủ….Tổng nguồn vốn cho vay 262.836 triệu đồng, tăng 11.112 triệu đồng so với năm 2018 (trong đó vốn ngân sách huyện tăng 400 triệu đồng), tổng doanh số cho vay 69.874 triệu đồng; Nâng tổng dư nợ 16 chương trình cho vay đến 31/12/2019 lên 262.831 triệu đồng, với 5.501 hộ vay, tăng 11.107 triệu đồng so cùng kỳ năm 2018, đạt 100% kế hoạch. Chất lượng tín dụng luôn được quan tâm, theo dõi chỉ đạo kiên quyết với nhiều giải pháp hiệu quả như: làm tốt công tác kiểm tra, giám sát đến từng tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), từng hộ vay, quản lý chặt chẽ món vay 2 tháng không hoạt động…Kết quả, tỷ lệ thu lãi đạt 107,5%, xử lý 1.350 món vay đến hạn số tiền 30.743 triệu; huy động vốn đạt và vượt kế hoạch giao; chất lượng hoạt động tín dụng toàn huyện đạt 93,67 điểm, xếp loại tốt; 146 tổ TK&VV đều xếp loại tốt, khá, không có tổ trung bình, yếu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự nổ lực cố gắng của các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, các hội đoàn thể nhận ủy thác vốn vay, UBND cấp xã và các tổ TK&VV trong thời gian qua. Đồng thời Phó Chủ tịch đề nghị các ngành cần khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế để triển khai thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách trong năm 2020. Phấn đấu tăng tưởng nguồn vốn và dư nợ ít nhất 21 tỷ, tỷ lệ thu lãi đạt trên 99% số lãi phải thu, kiểm soát chặt chẽ và xử lý tốt các món vay không hoạt động từ 2 tháng trở lên, huy động vốn đạt chỉ tiêu kế hoạch giao, xử lý nợ đến hạn đạt 100% ( trên 33 tỷ), giữ và hạ tỷ lệ nợ quá hạn ở mức dưới 0,03% so với tổng dư nợ, hoàn thành 100% kế hoạch kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng tổ TK&VV, không để tổ xếp loại trung bình, yếu; các chỉ tiêu đánh giá chất lượng tín dụng toàn huyện đạt trên 95 điểm.

Quý I năm 2020 phải ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, tổ chức giải ngân đạt 100% vốn kế hoạch tỉnh tạm giao đầu năm tăng 2% so với 31/12/2019, vốn ngân sách tỉnh phân bổ 1.000 triệu, vốn ngân sách huyện chuyển sang 400 triệu và vốn thu hồi quay vòng, nâng cao chất lượng tín dụng, không để nợ quá hạn mới phát sinh. Giao NHCSXH huyện phối hợp với Hội: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên thực hiện bàn giao quản lý nguồn vốn ủy thác đơn vị xã Quế Bình, thị trấn Tân An sáp nhập thành thị trấn Tân Bình đúng kế hoạch UBND huyện đề ra./.

Công Anh