Select the search type
 
 • Site
 • Web
Search

Thông tin - Thông báo

Tình hình KT - XH
Liên kết web

Chi tiết tin

Đại đội bộ binh 48 gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm thành lập (18/3/1969-18/3/2019)

Lượt xem: 991

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng huyện Quế Tiên (một phần của huyện Hiệp Đức), tỉnh Quảng Nam (30/4/1972-30/4/2019) và 45 năm ngày thành lập Đại đội bộ binh 48 (D48) Huyện đội Quế Tiên (19/8/1974-19/8/2019); ngày 23/3/2019, tại huyện Hiệp Đức, Đại đội bộ binh 48 tổ chức gặp mặt cán bộ, chiến sĩ của Đại đội.

Dự đón tiếp đoàn có Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Văn Tỉnh; Đại diện lãnh đạo Huyện đội Quế Tiên và các đơn vị Đại đội V11, Đại đội D45; Ban liên lạc huyện Quế Tiên, cùng các đại biểu lãnh đạo BCH Quân sự, Hội Cựu chiến binh, Văn phòng HĐND&UBND huyện và UBND xã Quế Bình.


Quang cảnh buổi gặp mặt

Trước đó, đoàn đã đến viếng hương Đền Liệt sĩ huyện; tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thanh Bình- Nguyên Chính trị viên Đại đội bộ binh 48 phát biểu ôn lại truyền thống của Đại đội: Cách đây 45 năm, vào giữa năm 1969, khi địch chiếm lại địa bàn Hiệp Đức, chúng đã đánh phá phong trào cách mạng quyết liệt, nên quân ta gặp rất nhiều khó khăn. Để ổn định tình hình, kiên quyết bảo vệ an toàn và phát triển thế trận chiến tranh nhân dân ở các vùng căn cứ, chặn đứng âm mưu địch đánh phá sâu vào hậu phương của ta, thực hiện sự chỉ đạo của Khu ủy V, Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định thành lập huyện Quế Tiên để chỉ đạo củng cố tổ chức cơ sở, củng cố niềm tin trong nhân dân và tiếp tục chỉ đạo cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước. Sau khi thành lập huyện, cơ quan quân sự huyện và các đơn vị bộ đội tập trung nhanh chóng được hình thành, đi vào hoạt động như Đại đội bộ binh V11 (của huyện Quế Sơn điều động sang), Trung đội 47 còn gọi là Trung đội 3 (của huyện Tiên Phước điều động qua), Đội du kích 3 của Sơn- Cẩm- Hà nhập lại, về sau thành lập Trung đội 45, Đội đặc công hỏa D45… Đến giữa năm 1974, các đơn vị bộ đội huyện Quế Tiên đã phối hợp với các đơn vị của tỉnh tổ chức tiến công địch ở nhiều nơi và đã làm chủ được nhiều vùng. Để tăng thêm sức mạnh, vào ngày 18/9/1969, tại khu vực sát bờ sông Tranh xã Quế Thọ (nay là thị trấn Tân An), Huyện đội Quế Tiên quyết định thành lập Đại đội bộ binh lấy phiên hiệu là Đại đội 48, quân số có 30 người trong độ tuổi 18-20, là những người con của quê hương Sơn Tân, Sơn Bình, Sơn An, Bình Lâm (Hiệp Đức), Phước Cẩm (Tiên Phước), Quế Phước (Quế Sơn)… đã tình nguyện lên đường gia nhập vào quân giải phóng để đánh giặc cứu nước. Ông Nguyễn Thanh Bình được cử làm Chính trị viên; ông Phạm Đình Dũng làm Đại đội trưởng. Sau một thời gian ở Quế Thọ, Đại đội cơ động về xã Thăng Phước làm doanh trại, huấn luyện và làm nhiệm vụ cơ động cho huyện Quế Tiên. Tuy là đơn vị thành lập sau, nhưng đã cùng với các đơn vị chủ lực của tỉnh tham gia nhiều trận đánh địch, đặc biệt tham gia tích cực chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giải phóng Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên… góp phần vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày giải phóng, Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định giải thể huyện Quế Tiên, các xã được chuyển về cho các huyện cũ. Ban chỉ huy và các cơ quan huyện đội, trong đó có Đại đội bộ binh 48 cũng giải thể theo. Có người ở lại quân đội, có người chuyển ngành, có người về lại quê hương sinh sống. Sau 45 năm xa cách, các anh chị em “tay bắt, mặt mừng”, ôn lại những kỷ niệm một thời gian khó.


Lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm cùng Đại đội 48

Thay mặt lãnh đạo huyện Hiệp Đức, Bí thư Huyện ủy- Nguyễn Văn Tỉnh báo cáo sơ bộ kết quả quá trình hình thành và phát triển của huyện nhà sau 33 năm thành lập và ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ D 48, mong các cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng trong thời kỳ xây dựng và thực hiện công cuộc đổi mới đất nước./.

                                                                                                                 Mai Hiền

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Video

Tên Video
No records to display.

Thư viện ảnh


 • Hồ Việt An

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Hòn kẻm đá dừng

 • Nhà rông làng ông Tía

 • Tru so lam viec UBND

 • Le hoi dam trau

 • Khu di tich khu V

 • Hiệp Đức

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Cầu treo Bà Chầu

 • Đền Liệt sĩ

 • chiến thắng Trực Thăng Vận
    

Trang thông tin điện tử UBND Huyện Hiệp Đức
Địa chỉ: Thị trấn Tân Bình - Huyện Hiệp Đức - Tỉnh Quảng Nam. Điện Thoại: 0235 3883 249 Fax: 0235 3883 117
Giấy phép số 418/GP-CBC do Cục Báo chí, Bộ TT&TT cấp ngày 28/9/2007. Website: www.hiepduc.quangnam.gov.vn.
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Thống kê truy cập